Nuôi tôm mùa nắng nóng hiệu quả

Nuôi tôm mùa nắng nóng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nuôi tôm. Trong bài viết này, hãy cùng HACO tìm hiểu cách nuôi tôm đạt năng suất cao hơn trong thời tiết nắng nóng. Chú ý chủ động quản lý ao nuôi tôm khi nắng nóng.

Nhiệt độ nào thích hợp với tôm

Bất kỳ ai mới bắt đầu nuôi tôm đều cần biết giống tôm thích hợp với môi trường và nhiệt độ như thế nào để cần có sự quản lý thích hợp.

Tôm sinh trưởng tốt ở bao nhiêu độ?

Tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở môi trường nước có nhiệt độ dao động từ 26 – 32 độ C.

Khi nhiệt độ tăng cao hơn 32 độ C, tôm sẽ có dấu hiệu bị sốc môi trường. Biểu hiện dễ thấy nhất là tôm bỏ ăn, bơi xuống tầng đáy, nằm yên và vùi mình trong tầng đáy để trốn nóng.

Những ảnh hưởng của nắng nóng đến ao tôm

Trong những tháng hè nóng bức, nhiệt độ cao thúc đẩy quá trình hô hấp của tôm. Đồng thời, các phản ứng sinh hóa trong nước cũng tăng lên, cần nhiều oxy hơn. Điều này khiến ao bị thiếu oxy vào ban đêm.
Nhiệt độ cao hơn làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong không khí trong nước và tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ. Điều này không chỉ làm tiêu hao oxy hòa tan mà còn sinh ra nhiều khí độc như H2S, NH3, NO2 và CO2. ,…

Tôm bị sốc nhiệt bơi tầng đáy thoát nhiệt và chui vào lớp bùn đáy nên rất dễ nhiễm khí độc và mầm bệnh.
Ngoài ra, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại tảo ao phát triển, đặc biệt là tảo lam và tảo giáp. Khi chúng lớn lên, những loại tảo này bài tiết nhiều loại độc tố có hại cho tôm. Sau khoảng 7-10 ngày, tảo chết, nồng độ ôxy trong nước giảm, pH dao động, khí độc tích tụ làm nước thối rữa. Hậu quả là tôm chết hàng loạt.

Tổng hợp một số bệnh thường gặp ở tôm trong mùa nắng nóng: 

  • Bệnh đục cơ: khi trời nắng nóng, bà con thường bật/tắt quạt đột ngột, kết hợp kiểm tra tôm thường xuyên bằng nhá hoặc vó có thể làm tôm bị đục cơ.
  • Bệnh EMS – bệnh tôm chết sớm: thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao làm các yếu tố môi trường trong ao thay đổi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh EMS.
  • Bệnh phân trắng: ao nuôi mật độ cao hoặc ít thay nước khi gặp nhiệt độ cao sẽ trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn, tạo điều kiện cho tảo sinh sôi (tảo lam, tảo giáp,…), tôm ăn phải các loại tảo này sẽ có hiện tượng đi phân trắng do chất độc trong tảo phá vỡ tế bào thành ruột của tôm.
tom-an-phai-tao

Biện pháp chống nắng nóng cho tôm

 Dưới đây HACO xin giới thiệu một số mẹo phòng tránh nhiệt cho tôm thẻ chân trắng bạn thể áp dụng ngay tại trang trại của mình.

Ao nuôi

Trước khi bắt đầu một vụ nuôi mới, bà con cần chuẩn bị ao nuôi theo đúng quy trình gồm các bước:

  • Tẩy dọn
  • Diệt tạp
  • Phơi đáy
  • Khử trùng đáy
  • Gia cố bờ ao

Đáy ao nên được nạo vét để loại bỏ trầm tích từ các vụ nuôi trước đó. Đáy ao sau đó được san phẳng hoặc lót bạt để tạo thành bờ ao ổn định và được gia cố để tránh rò rỉ nước.
Rắc vôi xuống đáy ao, khử trùng và phơi khô.
Để quản lý nước ao nuôi hiệu quả, bà con thiết kế ao nuôi đuôi tôm tiêu chuẩn (sâu khoảng 2-3 m) và xử lý nước để loại bỏ các chất bẩn trước khi cho nước vào ao nuôi. Ao lắng còn đóng vai trò là nguồn nước dự phòng cho ao nuôi khi ao bị cạn nước khi nắng nóng. Một hệ thống nuôi tôm tiêu chuẩn được thiết kế như sau:

Bể lắng và bể lắng chiếm khoảng 60% tổng diện tích cơ sở. Ao nuôi chiếm 40% diện tích còn lại. Đừng quên lắp đặt hệ thống thông gió thích hợp trong ao của bạn để cung cấp đủ oxy hòa tan xuống đáy ao trong thời tiết nắng nóng. Chạy quạt nước cũng có thể ngăn chặn sự phân tầng nhiệt trong ao nuôi tôm.
Một máy bơm nước cũng nên có sẵn nếu cần thiết.

Nguồn nước

Trước khi đưa nước vào ao nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, nguồn nước cần được khử trùng và lọc qua nhiều lớp túi vải dày để hạn chế tối đa việc đưa mầm bệnh vào ao nuôi.

Giữ mực nước trong ao của bạn trên 4-5 feet. Mực nước này làm giảm sự bất ổn của môi trường và hạn chế rủi ro.

Sau khi đưa nước vào ao, người nuôi thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường như nhiệt độ, độ mặn, pH và nồng độ oxy hòa tan, theo dõi hoạt động của tôm để có phản ứng nhanh khi phát hiện các dấu hiệu cần thiết. Tín hiệu bất thường.

Thả giống

Thả giống cũng là một điểm quan trọng để tránh nhiễm bệnh cho tôm trong mùa nắng nóng.
Chọn những con khỏe mạnh, được thiết lập tốt, cách ly và không có mầm bệnh. Trước khi thả tôm giống vào lồng nuôi có mái che, nuôi với mật độ cao (200-300 con/m3). Sau một tháng, tôm được lấy ra. Hãy chắc chắn rằng bạn cho tôm ăn đúng cách. Mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng lý tưởng là 70-80 con/m2. Nên chọn mùa mát để thả để tránh tôm bị stress. Do nhiệt độ nước tăng thúc đẩy tảo đáy phát triển nên cần gây màu nước ao nuôi trước khi thả và hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào đáy.

Tham khảo sử dụng sản phẩm HACO MAX của Thuốc thủy sản HACO giúp gây màu nước và tạo điều kiện lý tưởng cho tôm sinh trưởng khỏe mạnh.

Siêu xử lý đáy HACO MAX

Chăm sóc và quản lý ao nuôi

Sau khi chọn đúng giống, cải tạo ao, thả giống đúng mật độ trong ao, người nuôi cần chú ý duy trì ao nuôi suốt vụ nuôi và khắc phục ngay những bất thường.

Quản lý thức ăn cho tôm

Khi nắng nóng tiếp tục, lượng thức ăn cho tôm sẽ giảm nên cần hết sức chú ý lượng thức ăn cho tôm trong thời tiết nắng nóng.
Để giữ cân đối lượng thức ăn cho tôm, chỉ nên cho khoảng 70-80% lượng thức ăn hàng ngày, tránh cho tôm ăn quá nhiều hoặc ứ đọng trong ao. Tăng lượng thức ăn khi trời mát hơn. Thường xuyên quan sát để quản lý và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý. Lắp đặt quạt đúng vị trí và thông số kỹ thuật để ngưng tụ cặn trong quá trình hoạt động. quản lý chế độ ăn của tôm
Khi nắng nóng tiếp tục, lượng thức ăn cho tôm sẽ giảm nên cần hết sức chú ý lượng thức ăn cho tôm trong thời tiết nắng nóng. Để giữ cân đối lượng thức ăn cho tôm, chỉ nên cho khoảng 70-80% lượng thức ăn hàng ngày, tránh cho tôm ăn quá nhiều hoặc ứ đọng trong ao. Tăng lượng thức ăn khi trời mát hơn. Thường xuyên quan sát để quản lý và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý. Lắp đặt quạt nước đúng vị trí, quy cách để cô đặc cặn bã trong quá trình vận hành.

Quản lý các yếu tố môi trường

Nhiệt độ: Nếu nhiệt độ trên 32 độ C cần giảm lượng thức ăn cho ăn, bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn, tăng thời gian chạy quạt. Đồng thời, nên mua lưới đen căng trên mặt ao để hạn chế tia nắng mặt trời.
Độ pH: Độ pH nên được duy trì trong khoảng từ 7,5 đến 8,5.
Độ pH cao: Do ​​tảo lam và tảo lục phát triển nên bạn cần thay nước và sử dụng vi sinh để xử lý tảo và ổn định môi trường ao nuôi.
Nếu pH thấp: Có thể do đất hoặc đê ao bị nhiễm phèn. Bạn cần thay nước, xử lý đáy ao và sử dụng men vi sinh đặc biệt để ổn định độ pH trong ao.

Có không ít khó khăn mà bà con sẽ gặp khi nuôi tôm trong mùa nắng nóng. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng theo những biện pháp mà HACO hướng dẫn trên đây, bà con sẽ thấy việc nuôi tôm mùa nắng nóng như thế nào để đạt hiệu quả cao không còn là vấn đề nan giải. Chúc bà con áp dụng thành công và đạt vụ mùa bội thu! Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với HACO qua Hotline 0928 811 116 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *