Cách làm sạch nước ao nuôi nhanh nhất

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH NƯỚC AO NUÔI NHANH NHẤT

Nước ao nuôi là yếu tố đảm bảo cho bà con có được sản lượng tôm nuôi hiệu quả cao do đó bên cạnh các yếu tố như thức ăn cho tôm-cá, nước ao nuôi là yếu tố bên ngoài cần được kiểm tra kỹ lưỡng thường xuyên. Nếu như nước ao nuôi chuyển màu, có mùi hôi hay có sự xuất hiện của tảo thì bà con cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân là do đâu và tác hại của chúng đến tôm, cá là như thế nào. Cùng HACO tham khảo bài viết sau đây để làm sạch nước ao nuôi triệt để, nhanh và hiệu quả.

Nước ao nuôi

Thực trạng xử lý nước ao nuôi của bà con

Ô nhiễm nguồn nước từ nhiều nguyên nhân là vấn đề nóng hiện nay, ảnh hưởng lớn đến bà con nuôi tôm. Khi xử lý nước ao nuôi có những khó khăn mà bà con phải đối mặt, đó là:

  • Khó khăn do thiếu nguồn nước sông, suối, ao, hồ: Một số yếu tố tự nhiên đang gây ra tình trạng thiếu nước ở các sông như hiện nay vùng hạ lưu sẽ phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô. 
  • Những khó khăn do ô nhiễm nguồn nước tự nhiên: Ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. Nước không đủ tiêu chuẩn không thể được sử dụng cho nông nghiệp. Vì vậy, việc áp dụng các quy trình nuôi tôm trao đổi một lượng nước đáng kể như đã đề cập ở trên cũng là một trong những khó khăn đối với người nuôi tôm ở những vùng này.
  • Rủi ro khó quản lý nhất là sự lây nhiễm chéo mầm bệnh từ các ao xung quanh. Đặc biệt, việc rút nước mới từ sông, hồ, kênh rạch chắc chắn sẽ đưa các mầm bệnh cũ và chất thải cũ vào ao chứa quặng đuôi, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm và là nguyên nhân chính của việc thay nước.

Thực trạng trên cho thấy những người nuôi tại có nước ô nhiễm đang cần tìm giải pháp. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như đời sống của bà con.

Nguyên nhân khiến nước ao nuôi bị ô nhiễm

1. Do sử dụng thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp nếu không được tận dụng hiệu quả thường sẽ lắng xuống đáy ao tạo ra các chất thải lắng. Đây là môi trường cho có vi sinh vật hay sự phát triển của khí độc. Tình trạng hàm lượng chất thải hữu cơ rắn tăng nhanh này khiến ao có mùi hôi và chuyển màu.

2. Mùa mưa khiến độ pH tụt nhanh

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều và nhiều bão quanh năm. Sau một trận mưa hoặc lũ lụt, giá trị pH của nước ao tăng đột ngột do thành phần nước mưa chứa nhiều axit yếu. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Ngoài ra, mưa sẽ rửa trôi đất xung quanh ao. Đất nhiều phèn và trực tiếp làm nước bị nhiễm phèn. Tình trạng này dẫn đến sự gia tăng bất thường của các ion sắt trong nước hồ cá.
Quá nhiều phèn hoặc ion sắt trong nước có thể khiến tôm cá khó thở. Điều này dẫn đến tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

3. Môi trường thanh đổi đột ngột khiến nước ao cá bị ô nhiễm

Thời tiết ngày càng trở nên bất thường và khó lường. Điều này cũng làm thay đổi môi trường sống của tôm, cá khiến chúng giảm sức đề kháng. Điều này khiến virus, vi khuẩn tấn công cơ thể dễ dàng hơn. Nếu không có phương án xử lý kịp thời, khả năng cao ao nuôi sẽ bị ô nhiễm, từ đó phát sinh dịch bệnh.

Hậu quả khi không xử lý kịp thời

Tôm chết do nước ô nhiễm

1. Tôm, cá có nguy cơ nhiễm bệnh cao

Sinh vật sống trong ao rất dễ bị nhiễm bệnh và chết. Từ đó gây thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản. Số tiền đầu tư vào trang trại thường rất lớn. Không cẩn thận, bà con có thể thiệt hại lớn.

2. Tảo độc phát triển mạnh mẽ

Khi tảo độc có cơ hội phát triển do nguồn nước, chúng sẽ lan ra toàn bộ ao nuôi khiến cho bà con khó khăn kiểm soát môi trường. Lúc này, tình trạng ô nhiễm ao nuôi sẽ rất khó được xử lý và dẫn đến mất trắng.

Tảo độc xuất hiện trong ao nuôi

3. Những loại khí độc gia tăng

Các khí độc như nitơ amoniac, H2S, oxit nitơ và nitrat tích tụ nhanh chóng và gây ra các vấn đề về hô hấp và trao đổi chất ở hải sản. Từ đó sản sinh ra một lượng lớn nọc độc tôm cá.

Biện pháp khắc phục

Nếu ao nuôi của bà con có dấu hiệu bị ô nhiễm thì hãy kiểm tra và xử lý ngay lập tức, tránh để tình trạng này diễn ra nặng hơn khiến cho việc xử lý ngày càng trở nên khó khăn. Sau đây là các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm để bà con có thể tham khảo và áp dụng tùy vào tình trạng.

1. Sử dụng hóa chất xử lý nước

Nếu ao hồ của bà con bị ô nhiễm do tảo phát triển nhanh thì cách khắc phục đơn giản nhất là diệt tảo bằng hóa chất. Đây là phương pháp được nhiều đơn vị áp dụng. Nó rất dễ thực hiện giúp nâng cao hiệu quả đáng kể và tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng. Hóa chất chuyên dụng để xử lý hiệu quả tảo trong ao cá bao gồm đồng sunfat, vôi sống, BHA và TCCA. .Cần chú ý cách dùng cho đúng.

2. Xử lý môi trường trong ao

Bà con nên chăm sóc môi trường ao của mình bằng cách loại bỏ rác và lá rụng hàng tuần. Hoặc, nếu xác động vật rơi xuống, hãy nhặt nó lên ngay lập tức. Điều này hạn chế tình trạng nước bị ô nhiễm, ngăn ngừa tình trạng hư hỏng nước nên tôm cá không bị chết.

3. Tiến hành nạo vét ao

Một trong những nguyên nhân khiến ao nuôi thủy sản bị bẩn là do sử dụng thức ăn công nghiệp. Thức ăn dư thừa tích tụ cùng với phân tôm cá dưới đáy ao làm bẩn ao. Cách xử lý nước ao nuôi cá bị ô nhiễm trong trường hợp này là nạo vét ao nuôi để đảm bảo môi trường sống của cá, tôm luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.Việc xử lý nước ao nuôi cá tôm là rất tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức. Nó cũng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của người vận hành. Vì vậy, hãy cân nhắc thực hiện nó vào đúng thời điểm.

4. Sử dụng chế phẩm sinh học

Men vi sinh rất an toàn cho môi trường nuôi cá do chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi cao. Bằng cách phân hủy chất thải hữu cơ và độc tố trong nước, men vi sinh giúp ổn định môi trường sống của tôm cá. Ngoài ra, các vi sinh này còn giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi rút nguy hiểm gây mầm bệnh cho cơ thể sống.
Việc sử dụng men vi sinh ao nuôi cá thường xuyên, đều đặn và liên tục là giải pháp hoàn thiện nhất để xử lý nước ao cá bị ô nhiễm, có mùi hôi, giúp cá phát triển nhanh và môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ, không còn mầm bệnh. Xử lý nước ao nuôi cá bị ô nhiễm theo cách này cho phép sử dụng lâu dài mà không sợ nền đáy tấn công cá và do cặn bã không chứa chất độc hại.

Từ những phương pháp trên, nhận thấy ưu điểm của việc xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm sinh học. Sản phẩm xử lý nước AQUACONTROL đã được nghiên cứ và phát triển. Cụ thể

San pham xu ly nuoc ao nuoi tom aqua control haco

Chế phẩm AQUACONTROL rất an toàn cho môi trường nuôi cá do chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi cao. Bằng cách phân hủy chất thải hữu cơ và độc tố trong nước, sản phẩm giúp ổn định môi trường sống của tôm cá. Ngoài ra, các vi sinh này còn giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi rút nguy hiểm gây mầm bệnh cho cơ thể sống.

Sử dụng chế phẩm AQUACONTROL thường xuyên, đều đặn và liên tục là giải pháp xử lý nước ao nuôi cá ô nhiễm, hôi thối hoàn hảo nhất, giúp cá mau lớn và môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ, không còn mầm bệnh. Xử lý nước ao nuôi cá bị ô nhiễm với AQUACONTROL cho phép sử dụng lâu dài mà không có nguy cơ tấn công nền đáy của cá và vì cặn không chứa chất độc hại. Đây là một sản phẩm tối ưu giúp làm sạch chất thải, sạch khí độc trong ao hồ nuôi. Hỗ trợ tôm cá phát triển tốt trong quá trình nuôi.

Công ty TNHH Thuốc Thủy Sản HACO cho ra mắt sản phẩm siêu xử lý nước HACO AQUACONTROL đáp ứng tất cả các yêu cầu và vấn đề ở trên với những ưu điểm nổi bật như
– Dùng được cho tôm, cá mới thả (Dưới 1 tháng)
– Không gây sốc, lành tính, an toàn cho tôm, cá
– Sát khuẩn, làm sạch nước, sát khuẩn từ đáy lên mặt ao, hồ nuôi
– Xử lý tảo chết, đánh nhớt bạt ao
– Xử lý khí độc NH3, COD, BOD cặn bẩn, giữ màu nước sáng đẹp
– Bổ sung các vi sinh vật cần thiết cho tôm cá, tạo mùn sống, tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của tôm cá
– Có khả năng làm sạch đáy ao cấp tốc trong ngày 

Một số lưu ý

Sản phẩm AQUACONTROL

Để xử lý nước ao nuôi cá bị ô nhiễm đạt hiệu quả cao nhất, cần sử dụng hợp lý theo từng giai đoạn nuôi trồng thủy sản. Ở giai đoạn đầu, việc xử lý ao đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. Sau đó tất cả đều suôn sẻ và mọi thứ đi đúng hướng.
Việc điều trị có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường. Chúng ta cần tìm hiểu về đất, nước, môi trường khu vực này để có kế hoạch khắc phục, xử lý nước bị ô nhiễm hợp lý, hiệu quả. Khi sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi, người nuôi cần lưu ý tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nên dùng liều lượng theo tỷ lệ và hàm lượng hóa chất. Bà con lưu ý không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của cá và môi trường sống của con người.
Nếu nước bị ô nhiễm nặng, tốt nhất nên thay nguồn nước và tiếp tục thả nuôi. Điều này đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển tốt nhất có thể cho cá của bà con.

Lời kết

Hi vọng rằng, với sự hỗ trợ tận tình như thế từ HACO, bà con sẽ xử lý được tình trạng ô nhiễm của ao. Và HACO sẽ luôn theo sát và sẽ đến ao của bà con thường xuyên để đồng hành cùng người nuôi giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *