Kiểm soát các bệnh thường gặp trên cá da trơn

KIỂM SOÁT CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ DA TRƠN

Cá tra, basa và nhiều loại cá nước ngọt khác dễ mắc nhiều loại bệnh phổ biến. Tác nhân gây bệnh cho cá có thể được chia thành hai nhóm: bệnh truyền nhiễm (virus, vi khuẩn và ký sinh trùng) và tác nhân gây bệnh không truyền nhiễm do môi trường, chế độ ăn uống và vi sinh vật gây ra.

Cá da trơn bị mắc bệnh

Bệnh trắng da trắng (hoặc đốm trắng)

Bệnh này có nhiều khả năng xảy ra nếu cá bị thương trong quá trình đánh bắt, di chuyển đến ao, trong quá trình vận chuyển hoặc nếu cá bị hư hại do nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Cá nhiễm bệnh thường bỏ ăn, xuất hiện đốm trắng ở gốc vây lưng, dần dần lan ra cuống đuôi và thân. Cá bị bệnh nặng bơi chậm trên mặt nước và thường chết bằng cách lộn đầu. Vì bệnh này tiến triển rất nhanh nên việc phát hiện sớm và phòng ngừa sớm là rất quan trọng. Để trị bệnh, người ta bổ sung một số loại kháng sinh và thuốc đặc trị (thế hệ mới) vào thức ăn hoặc nghiền mịn trộn dung dịch, viên nhỏ ngâm rồi cho cá uống: Sanfadimedin 5g + Oxytetracycline 2g/con.Phối hợp 100kg. Khẩu phần ăn sử dụng Superfact 250 g/100kg khẩu phần. Từ ngày thứ ba, giảm một nửa liều lượng. Cá khỏi bệnh sau khi uống thuốc 5 ngày.

Bệnh huyết đường ruột

Nó xảy ra chủ yếu vào mùa khô. Cá có bụng phình to, hậu môn lồi ra, vây bụng sưng đỏ, nhồi thịt. Cá lười bơi lội, tách đàn, biếng ăn. Để phòng bệnh, băm nhỏ cỏ mực trộn vào thức ăn cho cá. Liều lượng 1kg cỏ mực + 70kg thức ăn. Mỗi tuần cho ăn 1 lần để phòng bệnh đường ruột. Để trị bệnh cho cá nên dùng 6 g sulfathizone + 0,5 g thyromine/100 kg cá hoặc 10 g sanfaguanidine/70 kg thức ăn. Cho uống 5 ngày liên tục và giảm liều lượng một nửa từ ngày thứ

Bệnh sán lá 16 móc

Sán thường ký sinh ở mang của cả cá da trơn giống và cá da trơn nuôi thịt, gây ra nhọt thối rữa. Để phòng sán, có thể xé nhỏ lá cây (nông dân ĐBSCL vẫn dùng lá) bó thành từng bó nhỏ treo trên nóc bè. Ngoài ra dùng vôi bột 5g/m3 sẽ phòng được bệnh. Xử lý bằng nước muối 3-4% hoặc 5-7 g/m3 đồng sunfat. Tắm cá là 5-10 phút. Phun trực tiếp xuống ao nuôi cá với nồng độ formol 15-20 g/m3 (15-20 ppm).
Xảy ra quanh năm nên tỷ lệ mắc bệnh ở cá nuôi bè như cá tra lên đến 100%. Trùn hút chất dinh dưỡng, làm cá chậm lớn, tiêu tốn thức ăn. Để phòng và trị bệnh, cá nuôi bè nên được tẩy giun định kỳ 3 tháng/lần. Sử dụng thuốc gốc piperazine (thế hệ mới) để tẩy giun cho cá. Điều trị tẩy trắng trong 3 ngày liên tục.

Biện pháp

Đặc trị bệnh cho cá Da trơn HACOMIN – Tăng sức đề kháng cho cá Da trơn
Các loại bệnh xuất hiện trên cá da trơn rất khó kiểm soát khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc cá da trơn. Ngoài việc kiểm soát tốt các nguyên nhân khiến cá da trơn mắc bệnh để phòng bệnh từ sớm. Bà con cũng nên kết hợp sử dụng các chế phẩm có thể giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch. Để bà con có thể an tâm khi cá được phát triển khỏe mạnh, lớn lên nhanh chóng.

HACOMIN đặc trị bệnh cá da trơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *