Các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh ao nuôi

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VI SINH

Vi sinh vật có thể phát triển trong môi trường cả trong môi trường tự nhiên (nước, không khí, v.v.) và trong môi trường nuôi cấy. Dù ở môi trường nào thì chúng cũng đều là đối tượng của các nhân tố tác động đến sự phát triển. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật?

Vi sinh là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào rất nhỏ và chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm các loại vi khuẩn, vi rút, tảo, nấm và động vật nguyên sinh. Chúng có thể có lợi hoặc có hại cho môi trường và các sinh vật khác, tùy thuộc vào loại và nguồn gốc của chúng.

Vi sinh vật có thể có trong ao nuôi

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh

  1. Yếu tố về môi trường

Những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh gồm có nhiệt độ và áp suất thẩm thấu.

Về nhiệt độ:

Hầu hết các vi sinh vật phát triển tốt ở nhiệt độ bình thường, nhưng một số vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

Về áp xuất thẩm thấu:

Vi khuẩn, chiếm khoảng 80-90% là nước, co lại khi được đặt trong dung dịch chứa nồng độ chất hòa tan cao. Tuy nhiên, ngoài ra, một số loài vi khuẩn có khả năng thích nghi và phát triển ở độ mặn cao, điển hình là vi khuẩn ưa mặn được tìm thấy ở các vùng biển động, điển hình là Biển Chết.

2. Yếu tố hóa học

Độ pH:

Điều kiện tăng trưởng tối ưu cho hầu hết các vi khuẩn là giá trị pH trong khoảng 6,5 đến 7,5. Các loài vi khuẩn phát triển ở các giá trị pH được phân loại là ưa kiềm (thích hợp để phát triển ở độ pH 9-10) hoặc ưa axit (thích hợp để phát triển ở độ pH <4).
Thông thường, khi vi khuẩn phát triển, axit hữu cơ được giải phóng vào môi trường, làm giảm độ pH và ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, người ta thường sử dụng phân lân để mở rộng phạm vi sinh trưởng của hầu hết các vi khuẩn, cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu và không độc là phốt pho. Tuy nhiên, việc cung cấp nguồn phốt pho nồng độ cao có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng dinh dưỡng của vi khuẩn do sự kết tủa của phốt phát kim loại không hòa tan trong môi trường.

Trong nuôi trồng thủy sản, người ta thường giữ pH của nước ở mức tối ưu là 6,5-8,5 trong điều kiện yếm khí và 5-9 trong điều kiện hiếu khí, nhưng nếu pH quá thấp (pH < 5,5) thì khả năng bảo quản bị giảm. Làm. Chất khoáng trong cơ thể tôm giảm, vỏ tôm mềm đi. Đồng thời, nồng độ H2S tăng cao khiến tôm dễ bị ngộ độc. Nếu giá trị pH vượt quá 9, sự cân bằng tế bào chất của tế bào bị xáo trộn và vi sinh vật sẽ chết.

Lượng Oxy hòa tan:

Nhìn chung, nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm nên giữ ở mức cân bằng để không ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển và hình thành vi sinh vật có hại và sinh khí độc khi tôm không sử dụng được do thiếu oxy. .

Nếu lượng oxy hòa tan quá thấp, vi sinh vật kỵ khí có thể phát triển. Các vi sinh vật kỵ khí này gây hại cho tôm bằng cách phân hủy các hợp chất hữu cơ thành cặn bã và tạo thành các sản phẩm như hydro sunfua (H2S), amoniac (NH3) và metan (CH4) gây hại trực tiếp cho tôm là. Chỉ cần 1,3 ppm H2S có thể gây sốc, làm tê liệt hoặc thậm chí giết chết tôm.

Ngược lại, oxy hòa tan càng nhiều thì quá trình phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện hiếu khí càng nhanh. Để ao nuôi tôm phát triển khỏe mạnh, nồng độ oxy hòa tan phải từ 5 mg/L trở lên. Vì vậy, con người nên theo dõi nồng độ và bổ sung oxy hòa tan kịp thời để giúp các vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa và phân hủy chất hữu cơ. Điều này ngăn bùn tích tụ dưới đáy ao dễ sinh ra khói độc có hại cho tôm.

Vi khuẩn Bacillus

Cacbon Dioxit

Lượng carbon dioxide trong ao nuôi tôm chủ yếu do hoạt động hô hấp của tôm, tảo trong ao, vi sinh vật và quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật. Các sinh vật trong ao sử dụng oxy để thở. H. Lượng oxi hòa tan càng thấp thì lượng CO2 càng cao.

Nói cách khác, sự thay đổi nồng độ carbon dioxide trong ao có liên quan chặt chẽ với nồng độ oxy trong ao. Tuy nhiên, như có thể thấy từ hàm lượng trên, nồng độ oxy hòa tan thấp trong ao nuôi tôm có tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật có trong ao. Hàm lượng CO2 lý tưởng nhất trong ao nuôi tôm là 5 mg/l. Điều quan trọng là phải tránh giá trị CO2 tăng cao trên 29,7 mg/l vì chúng gián tiếp gây hại cho hệ vi sinh vật. Có nhiều cách khác nhau để cân bằng mức CO2 của bạn. Phổ biến và thông dụng nhất là sử dụng vôi sống (CaO), vôi tôi (Ca(OH)2) hoặc natri cacbonat (Na2CO3).

Các dưỡng chất

Vi khuẩn là vi sinh vật, nhưng chúng cần đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Việc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến việc hình thành màng nhầy bao quanh các tế bào, ngăn cản các enzyme và chất dinh dưỡng khuếch tán vào vi khuẩn và làm giảm hoạt động của chúng. Điều này ngăn bùn lắng xuống môi trường nước ao nuôi, đồng thời làm giảm hiệu quả xử lý BOD.
N và P đóng vai trò quan trọng trong các chất dinh dưỡng. Thiếu nitơ sẽ ức chế hoạt động sinh hóa của vi khuẩn và tạo ra bùn hoạt tính khó lắng. Khi thiếu P, nấm sợi sinh sôi nảy nở và bùn nổi lên.
Nước ao nên có tỷ lệ BOD:N:P là 100:5:1 để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho vi sinh vật. Nước này chứa các hợp chất hữu cơ hòa tan là nguồn thức ăn chính cho vi sinh vật dị dưỡng.

Các chủng vi sinh được dùng trong nuôi trồng thủy sản

1. Nhóm vi sinh sống như vi khuẩn

Các cộng đồng vi sinh vật này điển hình là Bacillus, Saccharomyces, Lactobacillus, v.v. Chúng được bổ sung vào thức ăn để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của tôm, tăng khả năng chuyển hóa và hấp thụ thức ăn giúp tôm hoạt động hiệu quả hơn. Dùng mồi tôm. Ngoài ra, nhóm vi khuẩn này còn tiết ra các loại kháng sinh và enzym để ức chế và tiêu diệt mầm bệnh đường ruột, giúp tôm tăng sức đề kháng.

2. Nhóm vi khuẩn có tính cạnh tranh, đối kháng thức ăn với vi sinh gây bệnh

Nhóm vi khuẩn này bao gồm Bacillus licheniformis, Bacillus sp, v.v. Chúng thường được nông dân sử dụng để cải tạo đáy ao vì chúng cạnh tranh khốc liệt với vi khuẩn về chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể. Tảo có hại giúp ổn định chất lượng nước và đất trong ao nuôi tôm.

3. Nhóm vi khuẩn giúp cải thiện chất lượng môi trường

Nhóm lợi khuẩn này thường được sử dụng trong xử lý nước ao hồ, nước ngầm. B. Bacillus, Actinomyces, Nitrosomonas, Nitrobacter, Rhodospirillum, v.v. Có một số chủng vi sinh vật giúp tăng và ổn định nồng độ oxy. Loại bỏ pH Phèn chua diệt tảo độc và phân hủy chất hữu cơ.

Sự phát triển của các loài vi sinh vật là rất quan trọng, đặc biệt là trong nuôi tôm và các quy trình nuôi trồng thủy sản nói chung. Vì vậy, bà con cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật (vi sinh vật có lợi) trong quá trình nuôi nhằm xử lý môi trường nước, cạnh tranh với vi sinh vật có hại và nâng cao khả năng hấp thụ. thức ăn cho tôm.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh được Thuốc thủy sản HACO liệt kê chi tiết. Tham khảo thêm qua website hoặc gọi hotline 0928 811 116 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *