06 BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH CHO TÔM BẰNG MEN VI SINH

Phòng bệnh cho tôm

Để có một vụ nuôi tôm thành công, người nuôi tôm cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi, ngay từ khâu cải tạo, chuẩn bị ao, sử dụng con giống sạch bệnh đến việc quản lý môi trường nuôi sạch bằng Men vi sinh, BKC,…

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm nước ta luôn phải đối mặt với vấn đề dịch bệnh và ô nhiễm nguồn nước vào. Liên tiếp xuất hiện những bệnh mới chưa có thuốc đặc trị như bệnh EHP, EMS,…. Chính vì thế việc phòng bệnh cho tôm là vô cùng cần thiết.
Kinh nghiệm cho thấy, trong quá trình nuôi tôm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bởi sau khi điều trị bệnh xảy ra là rất khó khăn và tốn kém. Tôm mắc bệnh bệnh thường bỏ ăn nên không đưa thuốc vào cơ thể tôm được, đồng thời do tôm sống trong môi trường nước nên khi bị bệnh rất khó phát hiện và điều trị.
Trên thực tế, bệnh trên tôm lây lan qua cả hai con đường từ bố mẹ sang và lây nhiễm qua môi trường như trung gian truyền bệnh, tôm bị bệnh, nước và bùn đáy ao nuôi có mầm bệnh.
Để chủ động phòng bệnh cho tôm, các hộ nuôi cần áp dụng triệt để 1 số biện pháp sau:
– Cải tạo và vệ sinh môi trường nuôi tôm: Sử dụng BKC Active để sát khuẩn, làm tan váng dầu trong, diệt khuẩn từ đáy lên mặt ao,..
– Cần tuân thủ theo lịch thời vụ thả tôm được địa phương khuyến cáo.
– Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường ao nuôi, thực hiện các biện pháp quản lý môi trường nhằm đảm bảo các yếu tố lý hoá nằm ở mức tối ưu cho sự phát triển của tôm như: độ mặn từ 10-25 phần nghìn, pH từ 7,5-8,5; giảm thiểu khí độc, diệt khuẩn và sử dụng men vi sinh định kỳ kiểm soát mật độ vi khuẩn Vibrio có hại trong ao nuôi.

men vi sinh xử lý đáy

Men vi sinh Vidiabio:

✔Xử lý đáy ao (Giúp phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa và chất thải tôm cá)

✔Giảm lợn cợn trong nước (Phân hủy xác tảo)

✔Làm nước trong lên sau 3h

✔Tạo hệ vi sinh lợi khuẩn cho tôm, cá. Giúp tôm cá khỏe mạnh, lớn nhanh, có sức đề kháng cao

✔Khử độc NO3, NH3. Sẽ có rất nhiều bọt nổi lên sau khi đánh, khí độc thoát lên mặt ao

✔Vi sinh Vioprobiotic sẽ bơi xuống đáy phá hủy căn, xác chết

✔Không ủ, tạt trực tiếp

– Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung thường xuyên vitamin C, khoáng chất, chất tăng cường miễn dịch vào thức ăn cho tôm.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng kháng sinh để phòng bệnh cho tôm vì sẽ gây ra hiện tượng kháng thuốc và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm hằng ngày. Bởi thức ăn dư thừa sẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường ao nuôi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là do vi khuẩn gây ra.
– Theo dõi đáy ao trong suốt quá trình nuôi, nếu thấy đáy nhớt và trơn (đối với ao nuôi lót bạt) cần có biện pháp vệ sinh sạch và thay nước bằng Men vi sinh Bidiabio Max của Thuốc Thủy sản HACO.

Nếu cần bất cứ hỗ trợ gì về kỹ thuật nuôi trồng và biện pháp xử lý nước, bảo vệ tôm, Khách hàng có thể liên hệ Hotline: 092 811 116 để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *